Cách tải và chơi game cờ vua online đơn giản

Hiện nay, ứng dụng công nghệ 4.0. Cờ vua đã được cải biên thành các bản online mà bạn có thể tải về điện thoại. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn các tải và chơi tựa game này.

Các bước download và chơi game cờ vua trực tuyến.

Step 1: Để có thể chơi game, bạn phải tải app chơi cờ vua tại app store đối với hệ điều hành IOS, hoặc tại CH play với hệ điều hành android.

Step 2: Khi ứng dụng đã được cài đặt vào trong máy. Sau khi ấn vào biểu tượng trò chơi trên màn hình, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập tài khoản. Nếu bạn đã có tài khoản trước đó, thì nhập tài khoản cũ vào máy và chơi như bình thường.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn thử sức với tựa game này, thì bạn phải đăng ký tài khoản. Nhưng việc đăng ký khá dễ dàng khi có tính năng đăng nhập thông qua facebook hoặc google. Vậy là xong bước đăng nhập tài khoản.

Step 3: Game cờ vua trực tuyến có nhiều lựa chọn cho người chơi. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy chọn chế độ nhập môn. Còn đối với các game thủ đã biết và từng chơi thì có các level cao hơn như chơi với bạn bè hay là chơi với máy.

Bàn cờ vua thông thường

Lưu ý

Trong game  cờ vua trực tuyến bạn có thể tùy chỉnh nhiều chế độ như thời gian mỗi nước đi, âm thanh, chọn quân hay có bật giúp đỡ hay không. Khi bạn bận rộn công việc nào đó bạn có thể thoát ra bất cứ lúc nào. 

Trong cờ vua trực tuyến, bạn sẽ có điểm tích lũy. Số điểm này sẽ tăng thêm nếu thắng cuộc và ngược lại. Số điểm trong game cũng được xếp  theo thứ tự số điểm từ trên xuống. Qua đó, bạn có thể thách đấu với người thấp hoặc cao điểm hơn mình.

Game cờ vua chơi như thế nào?

Step 1: Trước khi hiểu các chơi, thì bạn phải hiểu cách sắp xếp trên bàn cờ vua. Bàn cờ vua trực tuyến cũng được sắp xếp không khác gì những bàn cờ vua thông thường.

Bàn cờ được thiết kế với hai tông màu chính là đen và trắng đứng so le, xen kẽ lẫn nhau. Bàn cờ có tất cả 64 ô với 8 hàng ngang và 8 hàng dọc. Các quân sẽ xếp gọn ở bốn hàng, mỗi bên hai hàng. Hàng đầu là của các quân tốt. Hàng ở ngoài cũng hai đầu được xếp theo thứ tự quân hậu và quân vua ở giữa. Ngoài cùng là hai quân xe, tiến theo là hai quân mã và hai quân tượng. 

Step 2: Thứ tự và cách thức di chuyển các ô trong bàn cờ.

Mặc dù có 32 quân cờ, nhưng vì có những quân giống nhau, nên trong bàn cờ vua, chúng ta sẽ học cách đi của 9 quân cơ chính. Cụ thể:

Quân tốt: Có tất cả 16 quân tốt trên bàn cờ, nó có cách đi giống nhau. Đây là quân cờ có chức năng bảo vệ phía trước cho các quân phía sau. Nó chỉ được phép đi thẳng. Ở lượt đi đầu tiên, nó có thể tiến 2 ô, nhưng từ những lượt đi sau, nó chỉ được phép tiến một ô trong bàn cờ. 

Dù đi thẳng, nhưng quân tốt lại ăn chéo chứ không ăn thẳng, nghĩa là nó có thể ăn những quân cờ chéo liền với nó theo phương đi lên chứ không được ăn chéo lùi. Đặc biệt khi một con tốt đi đến điểm cuối của bàn cờ của bên đối diện thì nó sẽ hồi sinh lại chức năng của quân cờ đó.

  • Quân xe: Trong bàn cờ có tất cả 4 quân xe, mỗi bên 2 quân. Xe có cách đi ô cùng đơn giản là đi thẳng và đi ngang miễn sao không có quân cờ nào ngăn cản nó. Cách ăn của quân xe cũng giống như cách đi của nó, ăn thẳng và ngang.
  • Quân mã: Mã là quân có cách đi phức tạp nhất, nó đi theo hình chữ “L” vuông góc. Nó là quân cờ duy nhất trong bàn được phép nhảy qua còn cờ khác. Chính vì thế quân mã là quân cờ có cách đánh khó và độ tư duy cao.
  • Quân tượng: Tượng có cách đi và cách ăn giống nhau đó là ăn và đi chéo, bắt đầu ở ô màu nào, thì kết thúc ở ô màu đó. Khác với tốt chỉ được ăn theo hướng đi lên thì tượng có khả năng ăn và đi lùi.
  • Quân hậu: Hậu là quân cờ mạnh nhất, nó mắn giữ chức năng của của hầu hết tất cả các quân trên bàn cờ. Đi và ăn thẳng, chéo. Nên nó có thể di chuyển đến bất cứ đâu trên bàn cờ.
  • Quân Vua:  Vua là quân cờ quyết định thắng thua trên bàn cờ. Nhưng lại có chức năng ít nhất. Nó được phép đi thẳng, chéo nhưng không được đi quá 1 ô trong một lượt.

Step 3: Các quy tắc trong game cờ vua online.

Thứ nhất, khi con tốt đi đến phía cuối cùng của bàn cờ, thì có thể phong tốt thành các con bất kỳ, nhưng vì hậu có chức năng cao nhất. Nên hầu hết mọi người thường phong hậu.

Thứ hai là luật ăn tốt qua đường. Áp dụng khi nước đi đầu tiên của con tốt đứng cạnh con tốt của đối thủ thì có thể phá luật ăn chéo như bình thường mà ăn luôn.

Đây là hai quy tắc thông thường, ngoài ra còn có các quy tắc khác phức tạp hơn. Nếu bạn chơi lâu năm thì sẽ biết được các quy tắc khác.

Chú ý:

  • Quân trắng thường được ưu tiên đi trước.
  • Một bàn cờ có thể không phân thắng thua.
  • Hãy luyện tập thường xuyên.
  • Đừng để đội bạn ăn mất quân vua của mình.
  • Kiểm soát vị trí, xây dựng các thế cờ.

Hy vọng bài viết nào sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn cờ vua, đặc biệt là cờ vua online. Chúc bạn chơi game vui vẻ.

Leave a Comment

Your email address will not be published.